'ภัทร สุวรรณภูมิ' เปิดประสบการณ์ญี่ปุ่นหลังคว้าทุน Jenesys

'ภัทร สุวรรณภูมิ' เปิดประสบการณ์ญี่ปุ่นหลังคว้าทุน Jenesys

ข้อมูลการศึกษาต่อ 19 เมษายน 2554


แนวคิดหนึ่งที่น่าเชื่อถือในการเรียนภาษาต่างประเทศก็คือ วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง คือ การลองไปศึกษาถึงประเทศเจ้าของภาษา ซึ่งนอกจากจะได้ประสบการณ์ตรงแล้ว ยังเป็นการทดสอบศักยภาพของตนว่าอยู่ในระดับใด แม้การไปหาประสบการณ์ดังกล่าว อาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ “ภัทร สุวรรณภูมิ” นศ. ผู้คว้าทุน Japan Foundation 2010 ยืนยันว่า “โอกาสเปิดรออยู่เสมอ เพียงแค่เรารู้จักขวนขวาย”


 
       
       “ภัทร สุวรรณภูมิ” นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ (มทร.กรุงเทพ) ผ่านการคัดเลือกได้รับทุน Jenesys ของ Japan Foundation ไปเปิดประสบการณ์ระยะสั้น ณ แดนอาทิตย์อุทัย เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งหนุ่มภัทร เปิดเผยรายละเอียดของทุนที่ได้รับว่า เป็นทุนชื่ออย่างเป็นทางการว่า Japan East Asia Network of Exchange of Students and Youths Programme


ส่งออกวัฒนธรรม
       
       “ผมรับทราบข้อมูลจากอาจารย์ หัวหน้าสาขาญี่ปุ่น จึงสนใจและเขียนเรียงความภาษาญี่ปุ่น ตามหัวข้อที่กำหนด คือ วัฒนธรรมญี่ปุ่นสมัยใหม่และดั้งเดิม ความยาว 1 หน้ากระดาษ โดยพื้นฐานผมเป็นคนชอบการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่แล้ว จึงเขียนเนื้อหาไปในแนวว่า การ์ตูนในประเทศญี่ปุ่น ไม่ใช่แค่เด็กอ่านเท่านั้น แต่นับเป็นธุรกิจสิ่งพิมพ์ประเภทหนึ่งที่ขับเคลื่อนประเทศไปได้ ส่วนเด็กไทยบางกลุ่ม ก็อยากเรียนภาษาญี่ปุ่นมาจากการได้อ่านการ์ตูนญี่ปุ่น”
       

       เมื่อเรียงความผ่านรอบแรก ภัทรต้องไปสัมภาษณ์อีกครั้ง และได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 3 นักศึกษาไทย ไปเรียนรู้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลาเดือนครึ่ง “Japan Foundation เป็นหน่วยงานของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่เน้นด้านแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยทุนที่ผมได้รับ เป็นทุนระยะสั้นซึ่งมีนักศึกษาอีก 15 ประเทศจากทุกทวีป ดังนั้นการเรียนจึงไม่เน้นหนักที่ไวยากรณ์ หรือคำศัพท์ แต่เน้นการนำของเก่าที่เราทราบอยู่แล้ว มาขัดเกลา ผ่านการแลกเปลี่ยนโดยเฉพาะประเด็นด้านวัฒนธรรม ว่าที่เรารู้มาก่อนหน้านั้น ถูกต้องอย่างไร ในมุมมองของคนญี่ปุ่นมีความแตกต่างบ้างหรือเปล่า ซึ่งนอกจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นแล้ว การที่มีเพื่อนมาจากหลากหลายประเทศ ทำให้เราแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจากทั่วโลก โดยในชั้นเรียนของผมมีทั้งนักศึกษาจาก พม่า สิงคโปร์ รัสเซีย เม็กซิโก อาร์เจนติน่า” ภัทร เปิดเผย


ถ่ายกับเพื่อนๆ
       
       นักศึกษารายนี้ กล่าวถึงชีวิตนักศึกษาทุนระยะสั้น ว่ามีเพียงกฎเกณฑ์เบื้องต้น เช่น ห้ามนำผู้ปกครองไป ต้องไปใช้ชีวิตเรียนรู้ด้วยตนเอง มีกฎพื้นฐานเรื่องการเข้า-ออกหอพัก ส่วนการเรียนเริ่มรอบเช้าตั้งแต่ 9 โมงถึงเที่ยง จากนั้นรอบบ่าย เรียนจนถึงบ่ายสาม แล้วก็เป็นเวลาอิสระ
       
       “แม้จะใช้ระยะเวลาเพียงเดือน ครึ่ง แต่ผมก็ได้รับประสบการณ์ที่ดีให้ตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตคนเดียวเป็นครั้งแรก เพราะผมเป็นลูกคนเดียว คุณแม่ก็ยังคงเป็นห่วงแบบไทยๆ แต่เราไปอยู่คนเดียวครั้งแรก ก็ได้เรียนรู้ชีวิตใหม่ๆร่วมกับเพื่อนต่างชาติ หลังเลิกเรียนก็เช่าจักรยาน ขอแผนที่ปั่นไปรอบเมือง รวมถึงไปทัศนศึกษาต่างเมืองผ่านโปรแกรมของทุน ซึ่งมีทั้งการเดินทางไป โตเกียว ฮิโรชิมา โดยก่อนจะสำเร็จการศึกษาระยะสั้นครั้งนี้ นักศึกษาต้องทำการบ้านก่อนจบ คือ การค้นคว้าข้อมูลด้านวัฒนธรรมไปนำเสนอ ซึ่งผมเลือกประเด็นการใช้โทรศัพท์มือถือของวัยรุ่นญี่ปุ่น และไปสัมภาษณ์นักศึกษาในมหาวิทยาลัยวาเซดะ กับมหาวิทยาลัยโกเบ เพราะสังเกตเห็นว่าคนญี่ปุ่นใช้โทรศัพท์มือถือกันมาก ซึ่งผลจากการสำรวจก็พบว่า ส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าใช้เวลากับโทรศัพท์มือถือมากเกินไป แต่ร้อยทั้งร้อยต่างมองว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิต”


นำเสนอผลวิจัยหน้าชั้น
       
       ด้านประสบการณ์ตรงจากการสังเกตจากชีวิตประจำวัน ภัทรชื่นชมข้อดีของคนญี่ปุ่น คือ ความตรงเวลา และระเบียบวินัย เช่น ความตรงต่อเวลาของรถไฟไม่มีพลาดแม้แต่นาทีเดียว รวมถึงบ้านเมืองที่สะอาดมาก ส่วนข้อเสียที่เห็น หนุ่มคนนี้มองว่าเป็นเรื่องสื่อลามกอนาจารที่ค่อนข้างเสรีจนดูโจ่งแจ้งมากไป
       
       “ผมคิดว่าการหาโอกาสไปเปิดโลก ทัศน์ต่างแดน มีประโยชน์สอดคล้องกับเรียนด้านภาษามาก ได้รู้ตัวเองว่า มีความสามารถใช้ภาษานั้นมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากการเรียนในห้องเรียนกับอาจารย์แตกต่างกับการนำไปใช้ในชีวิตประจำ วันกับเจ้าของภาษา และการหาโอกาสนักศึกษาก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะทุนจากหน่วยงานต่างๆ จะผ่านมาทางอาจารย์ในสาขา ซึ่งมีหลากหลายให้เราได้เลือกตามความเหมาะสม หรือความสามารถของตนเอง หากเราขวนขวาย อยากทำตามความฝัน จะได้หรือไม่ได้ก็ต้องลองดู จึงจะรู้ศักยภาพตนเอง” ภัทร กล่าวข้อคิดทิ้งท้าย


ที่มา: Manager Online

忙しい [i-so-ga-shi-i]

ความหมาย : ยุ่ง,รีบเร่ง