Share |

การแข่งขัน ทักษะความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น ครั้งที่ 2

 

“สาหร่ายมาริโมะ” ของเล่นตัวใหม่จากแดนปลาดิบ ตอบโจทย์ใครมาก่อนรวยก่อน

8 มกราคม 2557 (เข้าชมมาแล้ว 2345 ครั้ง)

 

วันนี้ถ้าพูดถึง สาหร่ายมาริโมะ (Marimo) ใครไม่รู้จักก็อาจจะถูกมองว่าเชย เพราะสาหร่ายมาริโมะได้เข้ามาแทรกซึมกลายเป็นของเล่นของกลุ่มวัยรุ่น และคนรุ่นใหม่ เรียกว่าแฟชั่นที่ฮอตฮิตติดลมบนในขณะนี้เลยทีเดียว
       

       
       สำหรับสาหร่ายมาริโมะ (Marimo) หรือชื่อในภาษาอังกฤษคือ มอสบอล (Moss Ball) เป็นพืชตระกูลสาหร่ายมีทรงกลม ซึ่งจะพบได้ในประเทศญี่ปุ่น และบางประเทศในทวีปยุโรป มาริโมะเป็นพืชสาหร่ายตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น โดยในทุกๆ เดือนตุลาคมจะมีเทศกาล “อะคังโกะ มาริโมะ มัทซึริ” ประเพณีนี้เป็นสิ่งที่ชาวไอนุ ชนเผ่าพื้นเมืองของฮอกไกโดยึดถือปฏิบัติอย่างมีแบบแผนต่อเนื่องมาเป็นเวลาช้านาน


 


“สาหร่ายมาริโมะ” ของเล่นตัวใหม่จากแดนปลาดิบ ตอบโจทย์ใครมาก่อนรวยก่อน


มาริโมะในขวดแก้ว ควันหลงของขวัญปีใหม่
       โดยจะมีการออกไปเก็บมาริโมะในทะเลสาบขึ้นมา และจะมีขบวนพาเหรดแสดงการเต้นรำแบบชาวไอนุไปพร้อมๆ กับการแห่ “มิโคะชิ” ไปทำพิธีต้อนรับและสวดภาวนาให้มาริโมะคงอยู่ต่อไป ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่า มาริโมะนั้นจะนําพาความโชคดี ความรัก และความสุขมาให้แก่คนที่เลี้ยง ถ้าเลี้ยงดูมาริโมะด้วยความรัก และความเอาใจใส่ มาริโมะจะช่วยทําให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนาได้ จึงนิยมเรียกมาริโมะว่า Lucky Ball
       
       การเข้ามาของสาหร่ายมาริโมะเริ่มขึ้นเมื่อไหร่นั้นไม่มีคำตอบแน่นอน แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่เกิน 1 ปีที่ผ่านมา มีผู้นำเข้าหลายราย และหนึ่งในนั้นคือ “ภัทรา อภิรมย์เสนีย์” ใช้ช่องทางการขายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กเฟซบุ๊ก ใช้ชื่อว่า “Marimo Thailand” 
 
“สาหร่ายมาริโมะ” ของเล่นตัวใหม่จากแดนปลาดิบ ตอบโจทย์ใครมาก่อนรวยก่อน


ภัทรา อภิรมย์เสนีย์ เจ้าของ Marimo Thailand


       “ภัทรา” เล่าให้เราฟังว่า จุดเริ่มต้นของเธอที่ก้าวเข้าสู่ช่องทางการขายสาหร่ายมาริโมะ เกิดขึ้นมาจากความชอบส่วนตัว หลังจากได้รู้จักสาหร่ายมาริโมะผ่านการท่องอินเทอร์เน็ต ซึ่งเห็นครั้งแรกในอะควาเรียมแห่งหนึ่งจากสารคดีในต่างประเทศ และก็รู้สึกว่าสาหร่ายชนิดนี้น่าสนใจ จึงได้ทำการศึกษาอย่างจริงจัง โดยได้ติดต่อไปยังผู้จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเพื่อซื้อมาทดลองเลี้ยงด้วยตัวเอง และพอได้เลี้ยงยิ่งรู้สึกได้ถึงความรัก และความชอบ ซึ่งเมื่อนำไปให้ใครก็ชื่นชอบและอยากได้ไปเลี้ยงบ้าง ประกอบกับในช่วงนั้นกำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ด้วย จึงได้เป็นที่มาของการนำเข้ามาริโมะมาจำหน่ายอย่างจริงจัง


 


“สาหร่ายมาริโมะ” ของเล่นตัวใหม่จากแดนปลาดิบ ตอบโจทย์ใครมาก่อนรวยก่อน
ดูกันชัดๆ มาริโมะของแท้ต้องมีสี รูปทรงกลม ขนฟูนิ่มแบบนี้


       ในช่วงแรกคนรู้จักสาหร่ายชนิดนี้น้อยมากในเมืองไทย ต้องอาศัยการแนะนำ สร้างการรับรู้ให้แก่กลุ่มคนรุ่นใหม่แรกเริ่มจากการเลี้ยงในตู้ปลาเหมือนกับไม้น้ำทั่วไป และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในช่วงที่ดาราสาวคนหนึ่ง หันมาเลี้ยงมาริโมะ และได้มีการทำประชาสัมพันธ์ ทำให้มาริโมะได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน


       
       ภัทราเล่าถึงการดูแลมาริโมะว่า ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแต่มาริโมะเป็นพืชที่สะอาด ดังนั้นจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำ และทำความสะอาด 1-2 สัปดาห์ครั้ง การทำความสะอาดบ้านมาริโมะนั้นจะทำให้มาริโมะมีสุขภาพที่แข็งแรงซึ่งจะสังเกตได้จากสีของมาริโมะว่าจะเขียว และดูสดใสขึ้น นอกจากนี้มาริโมะยังต้องการแสงแดดอ่อนๆ เพื่อช่วยในการสังเคราะห์แสง และสิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจาก 2 สิ่งนี้คือ การดูแลเอาใจใส่ของผู้เลี้ยงซึ่งจะทำให้มาริโมะนั้นเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น


 


“สาหร่ายมาริโมะ” ของเล่นตัวใหม่จากแดนปลาดิบ ตอบโจทย์ใครมาก่อนรวยก่อน
สามารถโตได้เรื่อย ต้องเปลี่ยนภาชนะ


       มาริโมะจะเจริญเติบโตได้ดีในน้ำที่มีอุณหภูมิ 15-20 องศา แต่สามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิปกติไม่เกิน 30 องศาต้องการแสงแดดอ่อนๆ ในการสังเคราะห์แสงเหมือนพืชอื่นๆ ทั่วไป แต่จะมีความพิเศษตรงที่เมื่อสังเคราะห์แสงมาริโมะจะคายฟองอากาศเล็กๆ รอบๆ ตัว และถ้ามากพอมาริโมะจะลอยตัวขึ้นเหนือน้ำ


       
       สำหรับคุณลักษณะของมาริโมะ คือ รูปทรง เป็นรูปทรงกลม (ก้อนหิน หัวใจ หรือหัวมัน ค่อนข้างพบได้ยาก) และที่สำคัญที่สุดคือมาริโมะจะต้องไม่แตก หรือมีลักษณะเป็นแผ่นๆ และ กลิ่นออกเขียวๆ ทะเลสาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น ขนจะต้องสั้นเนียนไปในทางเดียวกันคล้ายกำมะหยี่ทั้งลูก สัมผัสฟู นุ่ม และแน่น สี มีสีออกเขียว ซึ่งสามารถมีได้ทั้งสีเขียวเข้ม และเขียวอ่อน จะต้องไม่เป็นสีน้ำตาล หรือขาว


 
“สาหร่ายมาริโมะ” ของเล่นตัวใหม่จากแดนปลาดิบ ตอบโจทย์ใครมาก่อนรวยก่อน
ทาง marimo thailand มีอุปกรณ์ขายด้วย
       ทั้งนี้ มาริโมะนั้นนอกจากจะเลี้ยงเพื่อความสวยงามของตู้ปลา เป็นพื้นที่สีเขียวบนโต๊ะทำงานแล้ว ปัจจุบันยังได้รับความนิยมในกลุ่มของวัยรุ่นที่จะนำไปเป็นของขวัญมอบให้กันในโอกาสพิเศษ ตามความเชื่อที่ว่า มาริโมะ จะนำพาความโชคดีมาสู่ผู้เลี้ยง


       
       ปัจจุบันมาริโมะกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มลูกค้าคนไทย ซึ่งคุณภัทราได้รับอานิสงส์ตรงนี้ เพราะแรกเริ่มเธอคิดแค่ว่าจะหาอาชีพเสริมเพื่อช่วยเหลือครอบครัว แต่วันนี้ รายได้จากการจำหน่ายมาริโมะนั้นสูงกว่ารายได้หลักของเธอไปแล้วหลายเท่าตัว และก็สร้างอาชีพให้แก่ครอบครัวได้มีรายได้อีกทางหนึ่ง


 
“สาหร่ายมาริโมะ” ของเล่นตัวใหม่จากแดนปลาดิบ ตอบโจทย์ใครมาก่อนรวยก่อน       โดยมาริโมะของคุณภัทราที่จำหน่ายนั้นจะมี 2 ส่วน ส่วนแรก นำเข้ามาและมาเลี้ยงดูระยะหนึ่งและส่งขายให้ลูกค้า อีกส่วนหนึ่งเป็นมาริโมะที่เธอนำเข้าสายพันธุ์ และมาขยายพันธุ์เอง และจำหน่าย ซึ่งทั้ง 2 แบบเน้นว่า ทุกตัวที่เธอส่งขายลูกค้าจะต้องแข็งแรง ส่วนราคาเริ่มต้น เล็กสุด 300 บาท ถึง 400 บาท และสูงสุดราคาหลักหมื่นบาท ราคาขึ้นอยู่กับอายุ และขนาด  

 

ที่มา : Manager online