Share |

การแข่งขัน ทักษะความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น ครั้งที่ 2

 

ท่านจิโซบนดาดฟ้ากลางโตเกียว

23 พฤศจิกายน 2559 (เข้าชมมาแล้ว 1462 ครั้ง)

ใครที่คุ้นเคยกับประเทศญี่ปุ่น หรือเคยไปเที่ยวญี่ปุ่น โดยเฉพาะตามวัดวา ศาลเจ้าต่างๆ คงจะเคยเห็นรูปปั้นท่านจิโซกันใช่มั้ยครับ

 

ท่านจิโซ หรือชื่อเต็มว่าจิโซ โบซัตสุ (地蔵菩薩​:jizo bosatsu) หรือพระโพธิสัตว์กษิติครรภ์  เป็นพระโพธิสัตว์ซึ่งเป็นที่นับถือในศาสนาพุทธนิกายมหายาน ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก มักมีรูปลักษณ์เป็นพระภิกษุมหายาน ชื่อของพระโพธิสัตว์องค์นี้อาจแปลได้ว่า "ขุมทรัพย์แห่งแผ่นดิน" (地 - แผ่นดิน, 蔵 - คลัง,เก็บ/ครรภ์)

 

ในประเทศญี่ปุ่นที่รับเอาคติความเชื่อจากนิกายมหายานมา จึงมีการเคารพบูชาท่านจิโซเช่นกันครับ
โดยจะมีการสร้างรูปปั้นท่านจิโซเป็นพระสงฆ์ที่มีหน้าตาเหมือนเด็กกำลังยิ้ม และอาจจะมีการใส่หมวกไหมพรมหรือผ้ากันเปื้อนแบบของเด็กให้ด้วย เนื่องจากท่านจิโซนั้นเป็นพระโพธิสัตว์ที่คอยปกป้องเด็กกับนักเดินทางด้วยความใจดีและเมตตา จึงสร้างและตกแต่งรูปปั้นให้มีรูปร่างคล้ายกับเด็ก เด็กจะได้รู้สึกคุ้นเคย เหมือนเป็นพวกเดียวกัน

 

ถ้าไปที่ประเทศญี่ปุ่น ก็จะพบเห็นรูปปั้นท่านจิโซอยู่ตามถนนหนทางหรือในป่า
ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะนำมาตั้งเพื่อปกปักคุ้มครองนักเดินทาง หรือว่าถ้าแยกนั้นมีเด็กเกิดอุบัติเหตุบ่อย ก็จะนำรูปปั้นท่านจิโซมาตั้งไว้คอยคุ้มครองเด็ก ๆ  ในละแวกนั้น และเหมือนเป็นกุศโลบายให้ผู้ที่ขับรถผ่านไปผ่านมาแถวนั้นขับรถให้ระวังมากขึ้นด้วย

 

ส่วนรูปปั้นท่านจิโซที่มีอยู่ตามวัด ส่วนใหญ่จะเป็นรูปปั้นที่คนนำมาถวายหรือมาบริจาคให้กับทางวัด โดยคนส่วนใหญ่ที่นำมาถวายนั้นคือ อาจจะมีเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกเกิดเหตุไม่ดีก่อนวัยอันควร แท้งลูก หรือ พ่อแม่ที่ตั้งใจจะมาขอให้มีลูก หรือไม่ก็มาทำบุญให้กับลูกที่เสียชีวิตไปแล้ว

   ​

 

อย่างที่เล่าไปแล้วว่ารูปปั้นท่านจิโซมีอยู่ตามที่ต่างๆ มากมายจริงๆ คือแม้แต่บนห้างใจกลางกินซ่าก็ยังมีเลยล่ะครับ
โดยท่านจิโซองค์นี้ชื่อว่า "กินซ่าฉุสเสะจิโซ" (銀座出世地蔵尊) ประดิษฐานอยู่ในศาลสาขาของศาลเจ้ามิเมกุริ (三囲神社) บนดาดฟ้า
ห้าง Mitsukoshi Ginza store (銀座三越)

 

แล้วทำไมรูปปั้นท่านจิโซจึงมาอยู่บนดาดฟ้าห้างกลางกรุงได้? เรื่องราวมันเป็นอย่างนี้ครับ

 

 

เดิมที ในย่านกินซ่าจะมีคลองขุดไหลผ่านตรงกลาง และมีร้านรวงต่าง ๆ มากมายอยู่ริมน้ำ แต่ในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง คลองนี้ก็ถูกถมหมดทั้งสายเพื่อเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านเมือง
จากนั้นในสมัยเมจิก็มีการขุดค้นรูปปั้นท่านจิโซขึ้นได้ในบริเวณนี้ จึงอัญเชิญท่านออกมาตั้งไว้ และเริ่มมีชาวบ้านมากราบไหว้บูชา
ต่อมา เมื่อมีการสร้างห้างมิทสึโคชิกินซ่าขึ้นในบริเวณนี้ ในปี ค.ศ.1968 จึงย้ายท่านขึ้นไปประดิษฐานใหม่ในศาลบนดาดฟ้าห้าง เพื่อให้เป็นศิริมงคลแก่สถานที่นั่นเองครับ

 

ท่านจิโซองค์ที่ว่านี้คือในรูปแรกของบทความนี้ครับ องค์ใหญ่ทีเดียว ตอนขุดและย้ายท่านขึ้นมานี่ท่าจะยากพอดูเลยนะครับเนี่ย พยายามกันได้เยี่ยมมากจริง ๆ

 

และท่านจิโซองค์นี้ก็มีชื่อเสียงในด้านให้โชคดี ว่ากันว่าใครอธิษฐานขออะไรก็สมหวังกันทุกคนเลยครับ

 

สำหรับศาลเจ้ามิเมกุรินั้น ก็เป็นศาลเจ้าประจำตระกูลมิทสึอิ ที่เป็นผู้ก่อตั้งห้างมิทสึโคชินั่นเอง
ฉะนั้นในห้างมิทสึโคชิทุกสาขาก็จะมีศาลสาขาของศาลเจ้ามิเมกุริด้วยล่ะครับ

 

 

ใครที่อยากจะสักการะท่านจิโซ ก็สามารถมาที่ชั้นดาดฟ้าของห้างมิทสึโคชิกินซ่าได้นะครับ
สำหรับการเดินทาง นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาที่สถานีกินซ่า ทางออก A4 หรือ A11 ก็จะถึงห้างเลยครับ
โดยที่ศาลเจ้านี้จะจัดพิธีรำลึกทุก ๆ วันที่ 7 ของทุกเดือนด้วย

 

และถ้าอยากนำของไปเซ่นไหว้ท่าน ก็อาจจะเตรียมทำโอฮิเนริ (おひねり) คือการนำเหรียญมาห่อด้วยกระดาษและบิด ๆ ตามภาพ นำมาถวายให้ท่าน (วิธีทำเหมือนที่คนไทยมัดเหรียญบวชนาคเลยครับ) 

จริง ๆ แล้ว โอฮิเนริไม่จำเป็นต้องเป็นเหรียญเงินก็ได้ครับ จะเป็นอาหารอย่างลูกอม หรืออะไรก็ได้ อารมณ์เหมือนของขวัญที่ให้แล้วทำให้ฝ่ายรับจะดีใจก็โอเคแล้วล่ะคร้าบ

 

ที่มา : Dr.Ramen ,http://pawasupo.net/1311, https://th.wikipedia.org/