ความสัมพันธ์อาหารไทยและญี่ปุ่น

ความสัมพันธ์อาหารไทยและญี่ปุ่น

ทันข่าวญี่ปุ่น 15 สิงหาคม 2560

ความโดดเด่นของรสชาติอาหารไทยคือมีความหลากรส ผสมผสานกันอย่างกลมกล่อม นับได้ว่าเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ชาวญี่ปุ่นนิยมทานอาหารไทยมากขึ้น ปัจจุบันร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นมีจำนวนมากกว่า 400 ร้าน และการจัดงานเทศกาลไทยที่กรุงโตเกียวและโอซาก้าก็ได้รับความนิยมมากขึ้น กรมส่งเสริมการส่งออก สังกัดกระทรวงพาณิชย์ ได้จัดทำโครงการประชาสัมพันธ์อาหารไทย โดยจะมอบเครื่องหมาย "Thai Select" ให้แก่ร้านอาหารไทยที่เข้าเกณฑ์มาตรฐาน เช่น รสชาติที่แสดงความเป็นไทย ใช้วัตถุดิบและส่วนประกอบอาหารจากประเทศไทย บรรยากาศร้านแบบไทย เป็นต้น

 

 

นอกจากนี้ ยังมีอาหารบางชนิด ที่สันนิษฐานได้ว่ามีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางอาหารการกินระหว่างไทยและญี่ปุ่นมาตั้งแต่ในสมัยอดีต ตัวอย่างเช่น ซูชิ  นักวิจัยญี่ปุ่นได้ค้นคว้าและวิจัยจนพบว่า ต้นกำเนิดของซูชิมาจาก ปลาส้ม ซึ่งเป็นอาหารที่มักทำกันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะปลาส้มเป็นอาหารหมัก ทำจากข้าวและปลา ซึ่งคล้ายกับ ฟุนะซูชิ ซูชิแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

 

 

จากเอกสารสมัยนาราพบว่า ฟุนะซูชิ มีราคาแพง มักนำมาใช้จ่ายเป็นภาษี กระทั่งสมัยมูโรมาจิ ซูชิ เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เริ่มมีคนรับประทานข้าวที่ใช้หมักปลาเพราะความเสียดาย แล้วพบว่าข้าวนั้นซึบซับความอร่อยของปลาเป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ยังมีขนมฝอยทอง อย่างที่รู้กันดีว่าเป็นขนมไทยที่นิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ เพราะคำว่า ทอง ทำให้นึกถึงความร่ำรวย มั่งคั่ง จริงๆแล้วขนมฝอยทองนี้เข้ามาในสมัยอยุธยาโดย มารีอา กูโยมาร์ เด ปิญญา (Maria Guyomar de Pinha) หรือ ท้าวทองกีบม้า ซึ่งมีเชื้อสายญี่ปุ่นและโปรตุเกส เป็นผู้เผยแพร่ในประเทศไทย เมื่อได้เข้ารับราชการในห้องเครื่องต้นในพระราชวัง ก็ได้สร้างสรรค์ขนมหวานหลายชนิด โดยดัดแปลงมาจากตำรับอาหารโปรตุเกส ทั้งยังสอนความรู้ด้านการทำอาหารที่มีมาแต่เดิมแก่เหล่าสตรีในบัญชา จนเป็นที่เผยแพร่และตกทอดสู่รุ่นหลัง ด้วยเหตุนี้ท้าวทองกีบม้าจึงได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งขนมไทย” ในญี่ปุ่นเองก็มีขนมที่คล้ายฝอยทอง เรียกกันว่า “Keiran Somen” เป็นขนมที่เผยแพร่มาจากชาวโปรตุเกสที่เข้ามาในนางาซากิ ปัจจุบันนิยมนำมาเป็นของที่ระลึกในงานมงคลเช่นเดียวกับคนไทย

 

 

 

* けいらん Keiran แปลว่าไข่ไก่ แต่ たまご Tamago จะแปลว่าไข่เฉยๆ ซึ่งอาจจะหมายถึงไข่อะไรก็ได้ค่ะ

ที่มา: หนังสือ 120 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-ญี่ปุ่น 2550

写真 [shashin]

ความหมาย : รูปถ่าย