ช้างไทยในญี่ปุ่น

ช้างไทยในญี่ปุ่น

ทันข่าวญี่ปุ่น 21 สิงหาคม 2560

“คชา” หรือภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น “ฮานาโกะ” ช้างไทยที่คนรู้จักกันดี เข้ามาในญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเดินทางมาที่สวนสัตว์อุเอโนะเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ.2492 ซึ่งขณะนั้นมีอายุราว 2 ขวบ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับชาวญี่ปุ่น หลังผ่านช่วงสงครามที่พ่ายแพ้ ซึ่งถือเป็นช่วงที่ย่ำแย่ที่สุดของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ต่อมาจึงย้ายมาอยู่ที่สวนสัตว์อิโนคาชิระ และเสียชีวิตลงในช่วงกลางปี พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา ด้วยวัย 69 ปี ถือเป็นช้างไทยเพศเมียที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น

 


ฮานาโกะที่ท่าเรือโกเบ


หลับให้สบายนะคะ คุณยายฮานาโกะ

 

ในปี พ.ศ.2507 สมาคมนักเรียนเก่าไทยญี่ปุ่นแห่งประเทศไทยทูลเกล้าฯถวายลูกช้างอายุไม่ถึง 1 ปีให้กับมกุฎราชกุมารอากิฮิโตะ เมื่อครั้งเสด็จฯเยือนประเทศไทย และได้พระราชทานชื่อว่า “แม่น้ำ” ซึ่งได้นำมาเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์อุเอโนะ และเสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ.2545 ขณะมีอายุได้ 38 ปี

 

 

ประเทษไทยยังได้มอบช้างไทย 2 เชือก ได้แก่ ช้างพลาย “อาทิตย์ (5 ขวบ)” และช้างพัง “อุทัย (4 ขวบ)” แก่สวนสัตว์อุเอโนะ เมื่อปี พ.ศ. 2545 เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพแก่ประชาชนชาวญี่ปุ่น เนื่องในวโรกาสประสูติการของเจ้าหญิงไมโกะ ในมกุฎราชกุมารอากิฮิโตะ

 


อาทิตย์และอุทัยในพิธีบายศรีสู่ขวัญและส่งมอบช้างจังหวัดสุรินทร์

 

นอกจากนี้ ทางสวนสัตว์อุเอโนะยังได้จัดสร้างรูปปั้นช้างอาทิตย์และอุทัยขนาดเท่าตัวจริงเป็นที่ระลึก ณ บริเวณข้างโรงช้างอีกด้วย

ที่มา: หนังสือ 120 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-ญี่ปุ่น 2550

サボテン [さぼてん]

ความหมาย : กระบองเพชร,ตะบองเพชร