Share |

การแข่งขัน ทักษะความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น ครั้งที่ 2

 

เคล็ดลับในการฝึกภาษาญี่ปุ่น

4 เมษายน 2561 (เข้าชมมาแล้ว 1459 ครั้ง)

 

 

สำหรับผู้ที่สนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่น การตัดสินใจเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก 

แต่การลงมือทำจะยากสักหน่อย ถ้าอย่างนั้นจะเริ่มต้นอย่างไรดีล่ะ?

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมากบอกต่อกันค่ะ

 

 

1. ให้กลืนตัวเองเข้าไปอยู่กับวัฒนธรรมนั้นๆ 

 

 

 

 

การเรียนรู้อะไรสักอย่างคงไม่มีวิธรไหนง่ายเกินไปกว่าการให้สิ่งเหล่านั้นเป็นความสนใจส่วนตัวของตนเอง ลองทำความรู้จักกับศิลปะและประเพณี เช่น การชงชา การจัดดอกไม้อิเคบานะ การเขียนพู่กัน หรือไม่ก็ลองทำความรู้จักกับวัฒนธรรมยุคใหม่อย่างมังงะและอนิเมะ พอคุณเริ่มคลั่งไคล้สิ่งนั้นๆแล้ว ก็ยายามทำตัวให้คุ้นเคยกับศัพท์ต่างๆ พร้อมกับลองคิดประโยคง่ายๆออกมา ยิ่งถ้ามีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่นด้วยแล้วล่ะก็ ให้ลองทักทายและพูดคุยกับเพื่อนๆเป็นภาษาญี่ปุ่น สำหรับคนที่ใจกล้า ขอแนะนำให้ลองเข้าไปในกลุ่มแชทตามโซเชียลเพื่อพูดคุยกับคนญี่ปุ่นในหัวข้อที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Twitter Youtube ช่วงแรกๆคุณไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเลยก็ได้ คุณสามารถเรียนรู้ได้จากการฟังหรือการอ่าน และการแสดงความคิดเห็นบนโซเชียลแบบเรียลไทม์จะทำให้สนุกและน่าตื่นเต้นขึ้นอีกด้วย 

 

2. ตั้งเป้าหมายแก่ตัวเอง 

 

 

 

 

ไม่ว่าจะเรียนภาษาญี่ปุ่นในคอร์สเรียนหรือเรียนด้วยตัวเอง ขอให้ตัดสินใจว่าจะต้องการไปทางไหน ไกลแค่ไหนภายใต้ขอบเขตของเวลาระยะหนึ่ง วิธีนี้จะช่วยให้คุณก้าวไปข้างหน้า นอกจากนี้ยังสมารถกระตุ้นตัวเองด้วยการสมัครสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่น(JLPT) โดยระดับต่ำที่สุดจะอยู่ที่ N5 เมื่อผ่านแล้ว เท่ากับว่าเข้าใจภาษาญี่ปุ่นได้ระดับพื้นฐานแล้วระดับหนึ่ง 

 

 

3. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้

 

 

 

ในยุคนี้แล้ว ต้องยอมรับว่าทุกคนย่อมมีสมาร์ทโฟนใช้กันแล้ว ก็ขอให้ใช้สมาร์ทโฟนให้เกิดประโยชน์ ด้วยการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบางตัวที่เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่นมาใช้ในการทบทวนคำศัพท์ ฝึกอ่านตัวฮิรากานะ คาตาคานะ และพยายามทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน พยายามทำให้ครอบคลุมทุกเรื่องทั้งไวยากรณ์ การฟัง คำศัพท์ ตัวคานะ คันจิ และการเขียน การทบทวนตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เป็นไปได้อย่าละเลย ไม่อย่างนั้นที่ทำมาทุกอย่างจะสูญเปล่า 

และจำไว้เสมอว่า การฝึกฝนจะทำให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด ขอเป็นแรงใจให้กับคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นทุกคนนะคะ 

ที่มา : http://jpninfo.com/thai/4788