ประวัตินักเขียนวรรณกรรมชื่อดังในสมัยเฮอัน มุระซะกิ ชิกิบุ「紫式部」

ประวัตินักเขียนวรรณกรรมชื่อดังในสมัยเฮอัน มุระซะกิ ชิกิบุ「紫式部」

ข้อมูลญี่ปุ่น 15 มิถุนายน 2561

มุระซะกิ ชิกิบุ「紫式部」

 

 

   มุระซะกิ ชิกิบุ เกิดในราวปี ค.ศ. 975 เป็นคนในตระกูลฟุจิวะระ แต่อยู่สายตระกูลชั้นต่ำกว่า ฟุจิวะระ มิชินะงะ (藤原道長) ชื่อจริงของเธอนั้นไม่ปรากฏอย่างแน่ชัด แต่คำว่า “ชิกิบุ” มาจากการรับราชการอยู่ในกรมพิธีการของบิดาและพี่ชายของเธอ ส่วนคำว่า “มุระซะกิ” นั้น สันนิษฐานว่ามาจากชื่อของนางเอกในเรื่อง “เก็นจิโมะโนะงะตะริ” ซึ่งมุระซะกิ ชิกิบุเป็นคนแต่งนั่นเอง แม่ของเธอเสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก เธอจึงได้รับการเลี้ยงดูมาอย่างแตกต่างกับเด็กผู้หญิงในสมัยนั้น บิดาของเธอมีชื่อว่า ฟุจิวะระ ทะเมะโตะกิ (藤原為時) เป็นผู้ที่มีความสนใจศึกษาผลงานคลาสสิคต่างๆ ของจีน    

   ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และวรรณกรรม จึงทำให้มุระซะกิมีความสนใจในด้านนี้ตามไปด้วย เธอสนใจในด้านวรรณกรรม และเป็นคนที่รู้จักอ่านตั้งแต่เด็ก ทั้งวรรณกรรมคลาสสิคของจีน วรรณกรรมทางศาสนาพุทธ และงานเขียนต่างๆ ของญี่ปุ่นเป็นคนเก่งคนหนึ่งในสมัยนั้น สามารถเข้าใจบทเรียนที่บิดาสอนพี่ชายของเธอได้อย่างง่ายดาย บิดาจึงชื่นชมในสติปัญญาอันเฉลียวฉลาดของเธอ และเพราะความเก่งของเธอทำให้เธอแต่งงานช้ากว่าผู้หญิงทั่วไปในสมัยเฮอัน เธอแต่งงานเมื่ออายุราว 20 ปี สามีของเธอเป็นคนในเครือญาติและมีอายุคราวพ่อ 

 

 

   หลังจากแต่งงานได้ไม่กี่ปีสามีก็เสียชีวิต เธอมีลูกสาวหนึ่งคนชื่อ เคนชิ (賢子) ต่อมารับราชการในวังและถูกเรียกในนาม ดะอินิ โนะ ซัมมิ (大弐三位) หลังจากการเสียชีวิตของสามีเธอเริ่มใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านในระหว่างนั้นก็ได้อ่านหนังสือภาษาจีนที่สามีทิ้งไว้ในตู้เก็บหนังสือและกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอเขียนวรรณกรรมเรื่อง “เก็นจิโมะโนะงะตะริ” (การเสียชีวิตของสามีนำมาซึ่งความโศกเศร้า อาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลให้เธอเขียนเรื่องเก็นจิโมะโนะงะตะริ)

   ต่อมาบิดานำเธอไปฝากเป็นข้าราชบริพารของพระนางโชชิ (彰子) ซึ่งเป็นบุตรีคนโตของมิชินะงะ ในช่วงที่เธอเริ่มเข่ามาเป็นข้าราชสำนักนั้น บางส่วนของนิยายที่เธอเขียนเริ่มแพร่หลาย และได้รับความนิยมในเวลาต่อมา มุระซะกิ ชิกิบุ เป็นคนที่ชอบเก็บตัวและไม่ชอบการสมาคมซุบซิบนินทาเหมือนสาวชาววังทั่วไป เธอเป็นคนที่รู้หรือเห็นอะไรก็มักเก็บสะสมไว้กับตัวจนกว่าจะถึงเวลาเหมาะสมที่จะเอาออกมาใช้ เธอจึงเป็นคนที่มีการวางตัวที่ดีและน่าชื่นชม

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: http://www.human.cmu.ac.th/https://civ6.huijiwiki.com/http://www.bs-tbs.co.jp/rival/bknm/28.html

連休 [ren-kyu]

ความหมาย : วันหยุดติดต่อกันหลายวัน