รู้จัก

รู้จัก "อีกา" ราชาหัวขโมยแห่งประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลญี่ปุ่น 20 กันยายน 2561

รู้จัก "อีกา" ราชาหัวขโมยแห่งประเทศญี่ปุ่น

รู้จัก

รู้หรือไม่ว่า ประเทศญี่ปุ่นไม่มีหมาจรจัดเหมือนเมืองไทย เดินไปไหนก็ไม่ต้องกลัวโดนกัดแล้วตายฟรี แต่ก็ใช่ว่าญี่ปุ่นจะไม่มีปัญหาเรื่องสัตว์นะ เพราะที่ญี่ปุ่นมี "อีกา" เป็นตัวอันตรายอันดับหนึ่ง รู้ไหมว่าเพราะอะไร?

 

อีกาเป็นปัญหาสำหรับคนญี่ปุ่นหรือไม่?

"อีกา" เป็นนกที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่อดีต และดูเหมือนว่าคนญี่ปุ่นจะมีเรื่องกลุ้มใจเกี่ยวกับเจ้านกชนิดนี้พอตัว

ในช่วงยุคเอโดะ เมื่อกล่าวถึงอีกา ก็จะมีคำกล่าวที่ว่า "ที่เอโดะ อีกานั้นน่ารำคาญ" เพราะจำนวนกาที่เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในอดีต ทำให้เมล็ดพันธุ์ต่างๆ ที่หว่านในนาข้าว รวมถึงพวกหอยตัวเล็กๆ ที่ใช้ในการประมง ถูกพวกมันกินไปจนหมด อีกาคือศัตรูทางธรรมชาติของมนุษย์อย่างแท้จริง ซึ่งพอต่อมาในปัจจุบัน แม้วิถีชีวิตคนจะเปลี่ยนไปมาก แต่อีกาก็ยังคงไว้ซึ่งนิสัยเดิมคือ การหาอาหารต่างๆ ด้วยการขโมยจากคน

 

อีกาญี่ปุ่น ราชาแห่งหัวขโมยและถังขยะ

อีกาญี่ปุ่น ราชาแห่งหัวขโมยและถังขยะ

ปัจจุบันผู้คนมักจะใช้ชีวิตอยู่ตามบ้านเรือนที่ปิดมิดชิด และมีระบบสาธารณูปโภคที่ดีและสะอาด ทำให้เหล่าอีกาทั้งหลายไม่สามารถฉกชิงหรือหาอาหารจากมนุษย์ได้ง่ายๆ แบบแต่ก่อน ดังนั้นที่พึ่งของพวกมันในการเอาตัวรอดก็คือ อาหารเหลือทิ้งจากมนุษย์ หรือก็คือในถังขยะนั่นเอง

การที่พวกอีกาจะไปรวมตัวตามแหล่งที่ทิ้งของเสียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถังขยะตามบ้านเรือน หรือตามแหล่งทิ้งของเสีย เมื่อเห็นว่ามีขยะมาเพิ่มหรือมีคนนำมาทิ้ง แม้ว่าจะโดนตาข่ายครอบหรือเอาของหนักมาทับไว้ก็ไม่ได้เป็นปัญหา พวกมันก็จะใช้ทั้งจะงอยปากอันทรงพลังและกรงเล็บที่มี ทำการรื้อค้นทุกที่เพื่อหาอาหาร ไม่ว่าจะทำการป้องกันอย่างไรแล้วก็ตาม ก็ไม่มีใครสามารถหยุดได้

จากประสบการณ์โดยตรงของผู้อาศัยในญี่ปุ่นบอกว่า แรงของอีกาสามารถเตะหินหนัก 2-3 กิโลกรัมออกไปให้พ้นทางการหาอาหารของมันได้ และขนาดตัวก็เทียบเท่ากับแมวโตเต็มวัยเสียด้วย

 

อีกาญี่ปุ่นมีกี่ชนิด?

อีกาของญี่ปุ่นนั้นมีอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งจะมีชนิดหลักๆ ที่พบเห็นได้ง่ายคือพันธุ์ ฮาชิบุโตะ และ ฮาชิโบโซ เพราะทั้ง 2 สายพันธุ์เป็นอีกาที่มีขนสีดำทั้งตัว ทำให้คนมองออกได้ง่ายว่าเป็นอีกา (แต่จริงแล้วๆ อีกาบางพันธุ์ก็มีสีขาวแต่งแต้มจนดูเหมือนนกกางเขน ทำให้แยกออกได้ยาก)

เรามาทำความรู้จักกับอีกาผู้ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นกันดีกว่า

 

ฮาชิบุโตะ คาราสึ อีกาตัวใหญ่เจ้าปัญหา 

ฮาชิบุโตะ คาราสึ อีกาตัวใหญ่เจ้าปัญหา

 

ฮาชิบุโตะ คาราสึ (คาราสึ แปลว่า อีกา) เป็นอีกาที่มีขนาดใหญ่ถึง 55-57 เซนติเมตร ลักษณะปากของมันจะเป็นจะงอยปากที่ใหญ่และหนา มีขนาดตัวที่ใหญ่ แข็งแรง และมีจำนวนมาก อาศัยอยู่ทุกที่ รวมถึงอยู่ในตัวเมืองใหญ่ๆ เช่น โตเกียว ได้สบายไม่มีปัญหา เสียงของมันจะร้องว่า "กา กา" อย่างเสียงดังและชัดเจน มีนิสัยที่รุนแรงและดุร้าย มักจะคุ้ยเขี่ยถังขยะเพื่อหาเศษอาหารที่ยังคงเหลือของมนุษย์ ซึ่งของที่มันชอบมากที่สุดคือเนื้อ ไม่ว่าจะเนื้อสดหรือเนื้อที่ตายแล้วก็ชอบทั้งนั้น และนอกจากญี่ปุ่นแล้ว อีกาพันธุ์นี้ยังสามารถพบเห็นได้ตามภูมิภาคเอเชียทั่วไป รวมถึงประเทศไทยด้วย โดยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Corvus macrorhynchos

 

ฮาชิโบโซ คาราสึ อีกายุโรปตัวเล็กน่ารัก

ฮาชิโบโซ คาราสึ อีกายุโรปตัวเล็กน่ารัก

เป็นอีกาที่มีรูปร่างและลักษณะคล้ายกับ ฮาชิบุโตะ คาราสึ แต่ความจริงแล้วมันมีขนาดที่เล็กกว่า ด้วยขนาดที่มักจะต่ำกว่า 50 เซนติเมตร และข้อสังเกตอีกอย่างที่แตกต่างคือ จะงอยปากของมันจะมีขนาดที่เรียวเล็กกว่า

แม้ชื่อภาษาอังกฤษของมันคือ Carrion Crow ที่แปลว่าอีกากินซาก แต่อันที่จริงแล้วกาชนิดนี้ก็ชอบกินหลายอย่าง รวมถึงส่วนต่างๆ ของพืชผัก เช่น เมล็ดพืช แถมไม่ค่อยคุ้ยขยะด้วย จึงทำให้เป็นมิตรกว่าชนิดแรกมากนัก 

นอกจากในญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังสามารถพบเห็นได้ในเอเชียกลาง ยุโรป และรัสเซียด้วย อีกาที่นิยายในยุโรปพูดถึงจะต้องเป็นพันธุ์นี้นี่แหละ (เคยสังเกตไหมว่า อีกาในนิยายยุโรปจะน่ารักกว่าอีกาในการ์ตูนญี่ปุ่น ไม่คุ้ยขยะด้วย) แต่ว่าเจ้าอีกาพันธุ์นี้ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Corvus corone นั้นไม่มีให้ดูในไทยนะ

จากที่เขียนถึงอีกาทั้ง 2 ชนิดก็ทำให้เรารู้ได้แล้วว่า อีกาแบบไหนที่ต้องระวัง แล้วอีกาแบบไหนที่เป็นมิตรกับเรา หากไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นแล้วพบอีกา อย่าลืมสังเกตลักษณะของมันด้วยนะ เพื่อที่จะได้ระวังตัวตอนทิ้งขยะในมือ

ที่มา: https://www.sanook.com/moshimoshi/4225/

翻訳 [hon-yak-ku]

ความหมาย : แปลภาษา