“เพอร์ซีอุสบอท” หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยแห่งสถานีเซบุชินจูกุ

“เพอร์ซีอุสบอท” หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยแห่งสถานีเซบุชินจูกุ

ทันข่าวญี่ปุ่น 29 พฤศจิกายน 2561

 

“เพอร์ซีอุสบอท”

หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยแห่งสถานีเซบุชินจูกุ

 

 

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา สถานีเซบุชินจูกุ เขตชินจูกุ จังหวัดโตเกียวได้เปิดทดลองใช้งานหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย “เพอร์ซีอุสบอท” ต่อหน้าสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะมีหน้าที่จะคอยดูแล สอดส่องผู้น่าสงสัยและสิ่งของต้องสงสัยพร้อมจับตาดูหากมีคนป่วยฉุกเฉิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติงานต่อได้อย่างทันท่วงที

เพอร์ซีอุสบอทหรือหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยนี้สูง 1.67 เมตร ความเร็ว 3.7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากมีผู้โดยสารในสถานีล้มหรือมีท่าจะก่อความไม่สงบ หรือทำการใดๆที่ต่างไปจากปกติ เจ้าหุ่นยนต์นี้จะรับรู้ได้จากกล้องที่ติดตั้งอยู่ในตัวพร้อมตามไปอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุก่อนจะส่งโลเคชั่นและภาพต่าง ๆ ไปยังมือถือของเจ้าหน้าที่สถานี

ในวันเปิดตัวการทดลองใช้เพอร์ซีอุสบอท เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ประกาศว่า “ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการลาดตระเวน” พร้อมทั้งเคลื่อนตัวไปมาในบริเวณสถานี โดยในวันเดียวกันได้มีการจำลองเหตุการณ์มีชายนั่งคู้อยู่ที่พื้นเพราะป่วยกะทันหัน เมื่อหุ่นยนต์เห็นดังนั้นจึงรีบเข้าไปอยู่ข้างๆก่อนรายงานไปยังเจ้าหน้าที่ของสถานี

อนึ่ง “เพอร์ซีอุสบอท” ถูกตั้งชื่อตามวีรบุรุษในเทพปกรณัมกรีก โดยผู้ที่เกี่ยวข้องกล่าวว่าเพื่อให้เป็นผู้ที่คอยปกปักรักษาผู้โดยสารในสถานีนั่นเอง อย่างไรก็ตามการทดลองใช้งานเพอร์ซีอุสบอทนั้นจะมีถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้เท่านั้น หลังจากสังเกตการทำงานของหุ่นยนต์แล้วทางสถานีจะพิจารณาต่อไปว่าจะนำมาใช้อย่างเป็นทางการหรือไม่ในอนาคต

 

ที่มา: Yomiuri
รูปภาพ: Robotstart

ที่มา: https://anngle.org/th/news/perseusbot.html

学校 [gakko]

ความหมาย : โรงเรียน