ข่าวสาร & สาระน่ารู้

ONO KOMACHI หญิงงามแห่งอาคิตะ Ep.1 หญิงงามตามถื่นที่อยู่โทโฮคุ

ข้อมูลญี่ปุ่น 18 มิถุนายน 2562

                      ONO KOMACHI หญิงงามแห่งอาคิตะ Ep.1 ตามหญิงงามตามถื่นที่อยู่โทโฮคุ    เป็นที่ทราบกันว่าบ้านเกิดของ Ono Komachi ...

ONO KOMACHI กับมาตรฐานความเลอโฉมของหญิงงามแห่งญี่ปุ่น

ข้อมูลญี่ปุ่น 7 มิถุนายน 2562

ONO KOMACHI กับมาตรฐานความเลอโฉมของหญิงงามแห่งญี่ปุ่น        หากพูดถึง Ono Komachi 小野小町 ทุกคนอาจจะไม่เป็นที่รู้จักกันเท่าไหร่นะคะ แต่ถ้าบอกว่า Akita Komachi บางคนอาจจะร้...

รู้จัก "อีกา" ราชาหัวขโมยแห่งประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลญี่ปุ่น 20 กันยายน 2561

รู้จัก "อีกา" ราชาหัวขโมยแห่งประเทศญี่ปุ่น รู้หรือไม่ว่า ประเทศญี่ปุ่นไม่มีหมาจรจัดเหมือนเมืองไทย เดินไปไหนก็ไม่ต้องกลัวโดนกัดแล้วตายฟรี แต่ก็ใช่ว่าญี่ปุ่นจะไม่มีปัญหาเรื่องสัตว์นะ เพ...

สองสัตว์ในตำนานที่คนญี่ปุ่นใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภและช่วยป้องกันภัย

ข้อมูลญี่ปุ่น 12 กรกฎาคม 2561

สองสัตว์ในตำนานที่คนญี่ปุ่นใช้เป็นสัญลักษณ์ แห่งโชคลาภและช่วยป้องกันภัย          หากเดินผ่านตามบ้านเรือน ร้านค้า และศาลเจ้าหลายที่ คงมีหลายคนแปลกใจไม่น้อยว่าทำ...

เหตุผลที่ทำให้ระบบการศึกษาญี่ปุ่น ถูกยกย่องมากที่สุดในเอเชีย

ข้อมูลญี่ปุ่น 6 กรกฎาคม 2561

เหตุผลที่ทำให้ระบบการศึกษาญี่ปุ่น ถูกยกย่องมากที่สุดในเอเชีย   1. คุณลักษณะที่ดีต้องมาก่อนความรู้      ระบบการศึกษาในญี่ปุ่นจะไม่มีการจัดสอบใดๆ ทั้งสิ้น จนกว่าจะถึงชั้นเ...

วรรณคดีเรื่องเก็นจิโมโนงะตาริ (源氏物語)

ข้อมูลญี่ปุ่น 27 มิถุนายน 2561

วรรณคดีเรื่องเก็นจิโมโนงะตาริ  (源氏物語)   อ้างอิง: https://ameblo.jp/kazue-fujiwara/entry-10080581507.html        วรรณคดีเรื่องเก็นจิโมโนงะตาริเป็นนวนิยายเร...

โอะริกะมิ 「折り紙」

ข้อมูลญี่ปุ่น 22 มิถุนายน 2561

โอะริกะมิ 「折り紙」   อ้างอิง : https://youtu.be/qtP3TmvGUZk          โอะริกะมิ (ORIGAMI) เป็นงานฝีมือในการพับกระดาษเป็นรูปต่าง ๆ ทรงสามมิติ เริ่มตั้งแต่...

โคะจิกิ 『古事記』

ข้อมูลญี่ปุ่น 22 มิถุนายน 2561

โคะจิกิ 『古事記』     หนังสือบันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น รวบรวมขึ้นโดยพระราชดำริของ จักรพรรดิเท็นมุ (天武天皇)  โดยรวบรวมตำนานเทพต่างๆ รวมทั้งการกำเนิ...

ชาวญี่ปุ่นคนแรกที่นำความรู้ด้านภาษาอังกฤษสู่ประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลญี่ปุ่น 21 มิถุนายน 2561

ชาวญี่ปุ่นคนแรกที่นำความรู้ด้านภาษาอังกฤษสู่ประเทศญี่ปุ่น   นาคาฮามะ จอห์น มันจิโร่ (中浜ジョン万次郎)     นาคาฮามะ จอห์น มันจิโร่ (中浜ジョン万次郎) ในสมัยยุคเอโดะตอนปลาย ค.ศ...

ประวัติและลักษณะเฉพาะของ คะบุกิ (歌舞伎 )

ข้อมูลญี่ปุ่น 15 มิถุนายน 2561

ประวัติคะบุกิ 歌舞伎             คะบุกิ เป็นการแสดงที่พัฒนามาจากอิทธิพลของละครโน และการแสดงเคียวเง็น เริ่มต้นในช่วงสมัยเอโดะ  คนที่แสดงเป็นคนแรก คือสต...