ข่าวสาร & สาระน่ารู้

รู้จัก "อีกา" ราชาหัวขโมยแห่งประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลญี่ปุ่น 20 กันยายน 2561

รู้จัก "อีกา" ราชาหัวขโมยแห่งประเทศญี่ปุ่น รู้หรือไม่ว่า ประเทศญี่ปุ่นไม่มีหมาจรจัดเหมือนเมืองไทย เดินไปไหนก็ไม่ต้องกลัวโดนกัดแล้วตายฟรี แต่ก็ใช่ว่าญี่ปุ่นจะไม่มีปัญหาเรื่องสัตว์นะ เพ...

สองสัตว์ในตำนานที่คนญี่ปุ่นใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภและช่วยป้องกันภัย

ข้อมูลญี่ปุ่น 12 กรกฎาคม 2561

สองสัตว์ในตำนานที่คนญี่ปุ่นใช้เป็นสัญลักษณ์ แห่งโชคลาภและช่วยป้องกันภัย          หากเดินผ่านตามบ้านเรือน ร้านค้า และศาลเจ้าหลายที่ คงมีหลายคนแปลกใจไม่น้อยว่าทำ...

เหตุผลที่ทำให้ระบบการศึกษาญี่ปุ่น ถูกยกย่องมากที่สุดในเอเชีย

ข้อมูลญี่ปุ่น 6 กรกฎาคม 2561

เหตุผลที่ทำให้ระบบการศึกษาญี่ปุ่น ถูกยกย่องมากที่สุดในเอเชีย   1. คุณลักษณะที่ดีต้องมาก่อนความรู้      ระบบการศึกษาในญี่ปุ่นจะไม่มีการจัดสอบใดๆ ทั้งสิ้น จนกว่าจะถึงชั้นเ...

วรรณคดีเรื่องเก็นจิโมโนงะตาริ (源氏物語)

ข้อมูลญี่ปุ่น 27 มิถุนายน 2561

วรรณคดีเรื่องเก็นจิโมโนงะตาริ  (源氏物語)   อ้างอิง: https://ameblo.jp/kazue-fujiwara/entry-10080581507.html        วรรณคดีเรื่องเก็นจิโมโนงะตาริเป็นนวนิยายเร...

โอะริกะมิ 「折り紙」

ข้อมูลญี่ปุ่น 22 มิถุนายน 2561

โอะริกะมิ 「折り紙」   อ้างอิง : https://youtu.be/qtP3TmvGUZk          โอะริกะมิ (ORIGAMI) เป็นงานฝีมือในการพับกระดาษเป็นรูปต่าง ๆ ทรงสามมิติ เริ่มตั้งแต่...

โคะจิกิ 『古事記』

ข้อมูลญี่ปุ่น 22 มิถุนายน 2561

โคะจิกิ 『古事記』     หนังสือบันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น รวบรวมขึ้นโดยพระราชดำริของ จักรพรรดิเท็นมุ (天武天皇)  โดยรวบรวมตำนานเทพต่างๆ รวมทั้งการกำเนิ...

ชาวญี่ปุ่นคนแรกที่นำความรู้ด้านภาษาอังกฤษสู่ประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลญี่ปุ่น 21 มิถุนายน 2561

ชาวญี่ปุ่นคนแรกที่นำความรู้ด้านภาษาอังกฤษสู่ประเทศญี่ปุ่น   นาคาฮามะ จอห์น มันจิโร่ (中浜ジョン万次郎)     นาคาฮามะ จอห์น มันจิโร่ (中浜ジョン万次郎) ในสมัยยุคเอโดะตอนปลาย ค.ศ...

ประวัติและลักษณะเฉพาะของ คะบุกิ (歌舞伎 )

ข้อมูลญี่ปุ่น 15 มิถุนายน 2561

ประวัติคะบุกิ 歌舞伎             คะบุกิ เป็นการแสดงที่พัฒนามาจากอิทธิพลของละครโน และการแสดงเคียวเง็น เริ่มต้นในช่วงสมัยเอโดะ  คนที่แสดงเป็นคนแรก คือสต...

ประวัตินักเขียนวรรณกรรมชื่อดังในสมัยเฮอัน มุระซะกิ ชิกิบุ「紫式部」

ข้อมูลญี่ปุ่น 15 มิถุนายน 2561

มุระซะกิ ชิกิบุ「紫式部」        มุระซะกิ ชิกิบุ เกิดในราวปี ค.ศ. 975 เป็นคนในตระกูลฟุจิวะระ แต่อยู่สายตระกูลชั้นต่ำกว่า ฟุจิวะระ มิชินะงะ (藤原道長) ชื่อจริงของเธอนั้นไม่ปรากฏ...

เฮียะกุนินอิฌฌุ(百人一首)

ข้อมูลญี่ปุ่น 15 มิถุนายน 2561

เฮียะกุนินอิฌฌุ(百人一首)                      เฮียะกุนินอิฌฌุ(百人一首)เป็นหนังสือรวมบทกลอนญี่ปุ่นซึ่งรวบรวมขึ้นในช่วง ค.ศ. 1235 โด...